สินค้า OTop


หม่ำสินค้า OTOP ห้าแยกโนนไฮ
แหล่งสร้างรายได้ชาวชัยภูมิ
ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลอะไร ปีใหม่ บุญเดือนหก เทศกาลสงกรานต์ หรืองานกาชาดประจำปีของเมืองชัยภูมิ สิ่งที่นักท่องเที่ยวหรือชาวชัยภูมิ จะต้องซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนๆ หรือญาติๆ ก็คงจะไม่พ้น หม่ำ
จากการบอกเล่าของชาวชัยภูมิ หม่ำเป็นตำนานที่พรานป่าไปล่าสัตว์บนภูเขียว-ภูคิ้ง ตั้งแต่ในอดีต ซึ่งพรานป่าต้องใช้เวลาในการเดินทางไปล่าสัตว์ป่านานถึง 3 เดือน เมื่อล่าสัตว์ได้เกรงว่าเนื้อสัตว์จะเน่า จึงคิดหาวิธีถนอมอาหาร เพื่อเก็บรักษาอาหารไม่ให้เน่าเสีย เพื่อนำมาฝากลูกและเมีย ที่รออยู่ทางบ้าน พรานจึงนำเนื้อที่ล่ามาได้ สับให้ละเอียดพอประมาณผสมกับตับ แล้วคลุกข้าวเหนียวและเกลือที่พกติดตัวมา แล้วยัดใส่ในกระเพาะของสัตว์ หรือลำไส้ของสัตว์ เพื่อหมักเป็นการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน แล้วนำกลับมาฝากลูกและเมียที่อยู่ทางบ้าน พอกลับถึงบ้านนำมาชิม ปรากฏว่า เนื้อที่หมักมีรสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของภรรยา ต่อมาจึงได้ถ่ายทอดวิชาการถนอมอาหารให้กับลูกๆ หลานๆ สืบมา ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษถึงปัจจุบันถือว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวพื้นบ้านอีสาน มานานนับหลายปี
ปัจจุบัน หม่ำจึงเป็นอาหารพื้นเมืองชัยภูมิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยในปัจจุบันนิยมทำจากเนื้อวัว หรือเนื้อหมู หม่ำชัยภูมิ มีรสชาติอร่อย แหล่งผลิตและจำหน่ายที่มีชื่อเสียงได้แก่ บ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์, ตลาดเทศบาลอำเภอภูเขียว, ช่องสามหมอ อำเภอคอนสวรรค์ และที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวเมืองชัยภูมิ ก็ที่บริเวณห้าแยกโนนไฮ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ถนนเส้นหน้าศาลอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล มุ่งสู่จังหวัดนครราชสีมานี่แหละครับ มีหลายร้านให้ท่านที่มาเที่ยวชัยภูมิ ได้แวะซื้อเป็นของฝากจากเมืองชัยภูมิ นอกจาก หม่ำก็ยังมี ไส้กรอก และ เนื้อแดดเดียว มีทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัว ในราคาที่เป็นกันเอง
หม่ำชัยภูมิเป็นสินค้า OTOP ประเภทอาหารพื้นบ้านที่สำคัญ ที่สร้างรายได้ให้กับชาวชัยภูมิต่อปีหลายล้านบาท และได้รับการรับรองตราอาหารปลอดภัย (อย.) โดยสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดชัยภูมิ (สสจ.) และที่สำคัญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดชัยภูมิ อย่างเช่น หน่วยงานพาณิชย์จังหวัด, สาธารณสุข, ปศุสัตว์, อุตสาหกรรม และชมรมผู้ประกอบการค้าร้านของฝากชื่อดังหม่ำอีสาน คอยควบคุมตรวจสอบมาตรฐานรับรองความปลอดภัยภายในร้านจากทางจังหวัด ชมรมร้านค้า เพิ่มความมั่นใจผู้บริโภคก่อนเลือกซื้ออาหารปลอดภัยไร้สารปอมปน รวมทั้งควบคุมราคาเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวก่อนเลือกซื้อสินค้าเป็นของฝากกลับบ้านอีกด้วย
ส่วนเครื่องปรุง หรือส่วนผสมรวมทั้งวิธีการทำนั้น หากท่านเดินทางผ่านเมืองชัยภูมิ หรือไปเที่ยวที่ชัยภูมิ ซึ่งเร็วๆ นี้ จะมีงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ช่วงระหว่างวันที่ 12-20 มกราคม 2556 ที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ โดยจะมีการแสดงสินค้านานาชนิดจากฝีมือพี่น้องชาวชัยภูมิและจังหวัดใกล้เคียง ก็สามารถสอบถาม เคล็ด(ไม่)ลับ จากร้าน หม่ำที่ท่านชื่นชอบได้นะครับ

ขอขอบคุณชมรมร้านหม่ำห้าแยกโนนไฮ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ (ร้านหม่ำแม่สุพิน 044-811532), (ร้านหม่ำมัฆวาน 085-6379018), (ร้านหม่ำแม่ลำดวน 08-1075-2607), (ร้านหม่ำนัดพบ 08-1593-2923), (ร้านหม่ำศิวพร 08-62508016), (ร้านหม่ำรสดี 086-2545606), (ร้านหม่ำนายยอด 08-50248920)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น