“หม่ำ” สินค้า OTOP ห้าแยกโนนไฮ
แหล่งสร้างรายได้ชาวชัยภูมิ
แหล่งสร้างรายได้ชาวชัยภูมิ
ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลอะไร ปีใหม่ บุญเดือนหก เทศกาลสงกรานต์ หรืองานกาชาดประจำปีของเมืองชัยภูมิ
สิ่งที่นักท่องเที่ยวหรือชาวชัยภูมิ จะต้องซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนๆ
หรือญาติๆ ก็คงจะไม่พ้น “หม่ำ”
จากการบอกเล่าของชาวชัยภูมิ “หม่ำ” เป็นตำนานที่พรานป่าไปล่าสัตว์บนภูเขียว-ภูคิ้ง
ตั้งแต่ในอดีต ซึ่งพรานป่าต้องใช้เวลาในการเดินทางไปล่าสัตว์ป่านานถึง 3 เดือน
เมื่อล่าสัตว์ได้เกรงว่าเนื้อสัตว์จะเน่า จึงคิดหาวิธีถนอมอาหาร
เพื่อเก็บรักษาอาหารไม่ให้เน่าเสีย เพื่อนำมาฝากลูกและเมีย ที่รออยู่ทางบ้าน “พราน” จึงนำเนื้อที่ล่ามาได้
สับให้ละเอียดพอประมาณผสมกับตับ แล้วคลุกข้าวเหนียวและเกลือที่พกติดตัวมา
แล้วยัดใส่ในกระเพาะของสัตว์ หรือลำไส้ของสัตว์
เพื่อหมักเป็นการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน
แล้วนำกลับมาฝากลูกและเมียที่อยู่ทางบ้าน พอกลับถึงบ้านนำมาชิม ปรากฏว่า
เนื้อที่หมักมีรสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของภรรยา ต่อมาจึงได้ถ่ายทอดวิชาการถนอมอาหารให้กับลูกๆ
หลานๆ สืบมา
ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษถึงปัจจุบันถือว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวพื้นบ้านอีสาน
มานานนับหลายปี
ปัจจุบัน “หม่ำ” จึงเป็นอาหารพื้นเมืองชัยภูมิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง
โดยในปัจจุบันนิยมทำจากเนื้อวัว หรือเนื้อหมู หม่ำชัยภูมิ มีรสชาติอร่อย
แหล่งผลิตและจำหน่ายที่มีชื่อเสียงได้แก่ บ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์, ตลาดเทศบาลอำเภอภูเขียว,
ช่องสามหมอ
อำเภอคอนสวรรค์ และที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวเมืองชัยภูมิ
ก็ที่บริเวณห้าแยกโนนไฮ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ถนนเส้นหน้าศาลอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล
มุ่งสู่จังหวัดนครราชสีมานี่แหละครับ มีหลายร้านให้ท่านที่มาเที่ยวชัยภูมิ
ได้แวะซื้อเป็นของฝากจากเมืองชัยภูมิ นอกจาก “หม่ำ” ก็ยังมี
ไส้กรอก และ เนื้อแดดเดียว มีทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัว ในราคาที่เป็นกันเอง
“หม่ำชัยภูมิ” เป็นสินค้า OTOP ประเภทอาหารพื้นบ้านที่สำคัญ
ที่สร้างรายได้ให้กับชาวชัยภูมิต่อปีหลายล้านบาท
และได้รับการรับรองตราอาหารปลอดภัย (อย.) โดยสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดชัยภูมิ
(สสจ.) และที่สำคัญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดชัยภูมิ อย่างเช่น
หน่วยงานพาณิชย์จังหวัด, สาธารณสุข, ปศุสัตว์,
อุตสาหกรรม
และชมรมผู้ประกอบการค้าร้านของฝากชื่อดังหม่ำอีสาน
คอยควบคุมตรวจสอบมาตรฐานรับรองความปลอดภัยภายในร้านจากทางจังหวัด ชมรมร้านค้า
เพิ่มความมั่นใจผู้บริโภคก่อนเลือกซื้ออาหารปลอดภัยไร้สารปอมปน
รวมทั้งควบคุมราคาเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวก่อนเลือกซื้อสินค้าเป็นของฝากกลับบ้านอีกด้วย
ส่วนเครื่องปรุง หรือส่วนผสมรวมทั้งวิธีการทำนั้น
หากท่านเดินทางผ่านเมืองชัยภูมิ หรือไปเที่ยวที่ชัยภูมิ ซึ่งเร็วๆ นี้
จะมีงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ช่วงระหว่างวันที่ 12-20 มกราคม 2556
ที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล
และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ
โดยจะมีการแสดงสินค้านานาชนิดจากฝีมือพี่น้องชาวชัยภูมิและจังหวัดใกล้เคียง
ก็สามารถสอบถาม เคล็ด(ไม่)ลับ จากร้าน “หม่ำ” ที่ท่านชื่นชอบได้นะครับ
ขอขอบคุณชมรมร้านหม่ำห้าแยกโนนไฮ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ
(ร้านหม่ำแม่สุพิน 044-811532), (ร้านหม่ำมัฆวาน 085-6379018), (ร้านหม่ำแม่ลำดวน
08-1075-2607), (ร้านหม่ำนัดพบ 08-1593-2923), (ร้านหม่ำศิวพร
08-62508016), (ร้านหม่ำรสดี 086-2545606), (ร้านหม่ำนายยอด 08-50248920)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น